Miễn phí vận chuyển đơn hàng trên 5tr
Khóa Xe Máy

Má phanh xe máy có giá bao nhiêu? Khi nào cần thay mới?

Minh Đạt Saturday, June, 2024

 

banner

Má phanh xe máy là bộ phận thuộc phanh xe trong chiếc xe máy của bạn, nó ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng xe của bạn. Nó còn có vai trò đặc biệt quan trọng đảm bảo được sự an toàn của bạn khi di chuyển. Vậy hãy cùng 45CM tìm hiểu xem má phanh xe máy quan trọng như thế nào và giá của nó có đắt hay không nhé!

Má phanh xe máy là gì?

Má phanh xe máy là bộ linh kiện gồm 2 cặp chi tiết của hệ thống phanh, giúp bạn có thể giảm tốc độ quán tính xe của mình khi đang chạy. Đây là một trong những bộ phận hao mòn nhanh nhất trên xe máy, chúng làm việc dựa vào lực ma sát, chịu mài mòn và nhiệt độ cao.

Má phanh xe máy là gì?

Má phanh hay còn được gọi là bố thắng, mỗi bộ má trước và má sau gồm 2 chi tiết có cấu trúc gồm 2 phần, một phần là xương kim loại cứng vững và phần còn lại là mặt phíp làm việc. Mặt phíp làm việc là bề mặt chịu lực ma sát phanh, chịu mài mòn trong suốt quá trình bạn phanh xe.

Má phanh (bố thắng) mòn sẽ mất an toàn khi lái xe, gây tiếng ồn khó chịu, tạo cho bạn cảm giác lái không tốt và bất an cho người ngồi trên xe. 

Thay má phanh xe máy hết bao nhiêu tiền?

 • Má phanh cơ xe Dream Wave giá 120.000đ

 • Má phanh cơ xe Vision Lead giá 220.000đ

 • Má phanh cơ xe Airblade giá 225.000đ

 • Má phanh cơ xe Sh Ý giá 225.000đ

 • Má phanh đĩa xe Wave Future giá 120.000đ

 • Má phanh đĩa xe Vision Lead giá 145.000đ

 • Má phanh đĩa xe Airblade giá 145.000đ

 • Má phanh đĩa trước xe Sh Việt CBS giá 380.000đ

 • Má phanh đĩa trước xe Sh Việt ABS giá 390.000đ

 • Má phanh đĩa xe sau xe Sh Việt giá 385.000đ

 • Má phanh đùm xe Vespa giá 245.000đ

 • Má phanh đĩa xe Vespa giá 165.000đ

 • Má phanh trước xe Winner giá 145.000đ

 • Má phanh sau xe Winner giá 165.000đ

 • Má phanh trước Exciter giá 145.000đ

 • Má phanh sau Exciter giá 165.000đ

Hệ thống phanh trên xe máy

Hệ thống phanh trên xe máy có 2 loại là phanh đùm và phanh đĩa, hệ thống phanh đùm được sử dụng phổ biến ở bánh sau, hệ thống phanh đĩa được sử dụng phổ biến ở bánh trước. Cụ thể 2 hệ thống phanh như sau:

Hệ thống phanh đùm xe máy

Phanh đùm hay còn được gọi là phanh cơ, phanh tang trống. Cấu tạo gồm có bộ phận tang trống, còn được gọi là ca phanh, chính là bánh xe quay tròn. Má phanh gồm 2 nửa vòng tròn gắn tĩnh trên bát phanh có bộ phận cam phanh.

Hệ thống phanh đùm

Hoạt động: Khi bạn bóp phanh hoặc đạp phanh, lực phanh kéo xoay cam phanh giúp má phanh mở ra và bám vào tang trống, giữ kìm hãm tốc độ của tang trống, từ đó giúp hãm lại tốc độ của bánh xe.

Phanh tang trống có ưu điểm là tuổi thọ cao do cấu trúc má lớn, bền mặt ma sát lớn và được bao bọc kín. Tuy nhiên so với phanh đĩa thì khả năng hãm tốc độ sẽ kém hơn.

Hệ thống phanh đĩa xe máy

Phanh đĩa hay còn được gọi là phanh dầu, truyền lực phanh từ tay phanh đến má phanh bằng dầu thủy lực. Hệ thống có đĩa phanh và đường dầu thủy lực là chính.

Hệ thống phanh đĩa xe máy

Má phanh đĩa có cấu trúc một tấm kim loại phẳng là xương cứng vững, phần còn lại là phần làm chính chính, chúng được gọi là mặt phíp làm việc của má phanh. Mặt phíp là phần chịu mài mòn và chịu nhiệt độ cao.

Hệ thống phanh đĩa có cấu trúc phức tạp hơn và chi phí giá thành thường cao hơn. Ngày nay phanh đĩa ở nhiều dòng xe còn được bổ xung thêm hệ thống chống trượt ABS.

Má phanh xe máy bao lâu cần thay?

Má phanh cơ thường có tuổi thọ cao hơn, thông thường khoảng 15.000km thì bắt đầu mòn. Nhờ được bao bọc bảo vệ nên tuổi thọ của má phanh cơ lớn hơn má phanh đĩa.

Má phanh đĩa có tuổi thọ phụ thuộc nhiều vào thời tiết, điều kiện đường xá vận hành và cách lái xe của người sử dụng. Những xe chạy mùa mưa thì má phanh đĩa sẽ nhanh mòn hơn, các xe chạy đường nhiều bụi bẩn đất cát bám nhiều thì má phanh cũng nhanh phải thay hơn.

Tuổi thọ má phanh cơ và má phanh đĩa xe máy còn phụ thuộc vào điều kiện vận hành và cách sử dụng. Các xe chạy trong điều kiện thường xuyên chở nặng, thường xuyên chạy nhanh, thường xuyên lên xuống dốc các hầm chung cư… sẽ nhanh mòn hơn.

Thay má phanh xe máy

Trong quá trình xe chạy thì may ơ và đĩa phanh có thể bị nóng do nhiệt được sinh ra, Ma sát giữa má và đĩa phanh hoặc tang trống sẽ sinh nhiệt. Ngoài ra bụi bẩn cũng sẽ sinh ra trong suốt quá trình xe chạy.

Với má phanh cơ thường là cần thay thế khi má phanh làm việc lâu năm dẫn đến bị trơ lì không bám, hoặc má quá mòn không ăn. Thông thường khoảng trên 10.000km thì má phanh đang bắt đầu mòn nhiều và cần thay thế.

Má phanh đĩa cần thay thế khi má mòn đến rãnh giới hạn, mỗi lần thay nhớt hoặc bảo trì xe bạn nên kiểm tra. Nếu đúng mòn đến rãnh này thì bạn nên thay, tránh để mòn quá ảnh hưởng đến đĩa phanh.

Như vậy ở trên là tổng hợp những thông tin bạn cần biết về má phanh xe máy. Giá của má phanh hoàn toàn không đắt và thật sự bạn cần quan tâm để đảm bảo an toàn của mình và người khác khi tham gia giao thông. Chúc các bạn lái xe an toàn.

Nguồn: https://45cm.com/blog/ma-phanh-xe-may-264.html

Tags: ABS Datbike Honda NISSIN Quantum RCB YAMAHA
Bạn đang xem: Má phanh xe máy có giá bao nhiêu? Khi nào cần thay mới?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Xem địa chỉ doanh nghiệp